Free Web Space | BlueHost Review  

 

 
 


 


Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm
 
 

Da.ng Unicode
Da.ng Vietnet
 
 
 

VẤN ĐỀ PHỎNG VẤN 
CỰU TRUNG TƯỚNG MAI HỮU XUÂN
Và đây là một vài “thành tích” về Trần thiện Khiêm khi làm đại tướng thủ tướng của VNCH dưới trào tổng thống tham nhũng Nguyễn văn Thiệu, như sau :

Những năm tháng Nguyễn văn Thiệu cầm quyền từ 1967 đến gần cuối tháng 4/1975 là dơ bẩn nhất ở miền Nam trước thời CS.  Thiệu chỉ lo củng cố địa vị để làm tiền và làm tay sai cho người Mỹ.  Mua quan bán chức, mua phiếu tại quốc hội, tham nhũng mọi mặt lộng hành.  Thiệu dùng những kẻ loại như các tướng Trần thiện Khiêm, Đặng văn Quang, tổng trưởng kinh tế Phạm kim Ngọc, toàn một bè lũ phản bội quyền lợi của dân tộc bằng cách làm tiền và phục vụ ngoại bang.  Thí dụ Trần thiện Khiêm “là người ít nói, tính dễ dãi nhưng sâu sắc, cục tính nhưng tự chế được, hay ban ơn nghĩa cho bạn bè và thuộc hạ, thân tính ….  Trào nào Khiêm cũng có mặt, hay “tuần chay nào cũng có nước mắt”.  Ngậm miệng ăn tiền, dành cho anh em giữ các chức vụ ngồi trên đống vàng (Thương Cảng Saigon và phi cảng Tân Sơn Nhất).  Đặng văn Quang nổi tiếng tham nhũng và buôn lậu, còn “tổng” Ngọc cấu kết với gian thương.  Tổng giám đốc hàng không VN Nguyễn tấn Trung vừa thông gia cả với Thiệu và Khiêm mà ít người để ý đến, lo âm thầm chuyển tài sản, tiền của ra ngaọi quốc.  Nhiều tài liệu đã trình bày sự thối nái của chế độ Thiệu rồi… (trích sách đã dẫn trên, trang 551-552)
 

Dưới đây là những câu hỏi chúng tôi dùng để phỏng vấn trung tướng Mai Hữu Xuân  trên điện thoại, nhưng sau khi đọc xong các cây này cho ông nghe, vị cựu tướong này cúp điện thoại và không chịu tiếp xúc nữa, trước khi ông qua đời tại Hoa Kỳ:

Câu 1:  Trước hết chúng tôi trân trọng cảm tạ trung tướng đã vui lòng cho phép chúng tôi phỏng vâ`n về vụ đảo chánh xảy ra gần 30 năm trước.  Chúng tôi xin cam kết sẽ in đầy đủ, không sót một lời nào, tất cả những câu trả lời của trung tướng, không thêm bớt gì cả.

Câu 2:  Chúng tôi muốn hỏi trung tướng về vụ giết hại tổng thống Diệm và cố vấn Nhu sáng ngày 2/11/1963.  Trước hết ông Dương văn Minh đã ra những lệnh gì cho trung tướng về sự đối xử với hai ông Diệm-Nhu tại nhà thờ cha Tam và nhất là vụ giết hai ông trong thiết vận xa M-113.

Câu 3:  Trung tướng làm ơn cho biết thiếu tá Dương Hiếu Nghĩa có đi trong thiết vận xa M-113 với đại úy Nguyễn văn Nhung không? Oâng Nghĩa có phải là người bắn chết TT Diệm không? Hay ông Nghĩa đi xe khác? 

Câu 4:  Trung tướng nhận được bao nhiêu tiền trong số tiền chia cho các tướng sáng ngày 2/11/63 tại tổng tham mưu.  Trung tướng có được trung tướng Trần văn Đôn chia cho số mỹ kim nào không trước khi đảo chánh, để mua chuộc một số quân nhân? 

Câu 5:  Trước kia trung tướng làm mật thám cho Pháp, bổn phận trung tướng là rình mò, bắt bớ, tra tấn những người Việt yêu nước chống Pháp. 
Rồi thời TT Diệm, ngài là sĩ quan cấp tướng của một nước tự chủ, ngài có hãnh diện không? ngài có nhận thấy sự khác biệt giữa hai nghề, làm mật thám cho Pháp và làm tướng của Đệ nhất Cộng Hoà không? 

Câu 6:  Trân trọng xin lỗi và xin phép trung tướng hỏi một câu về đời tư.  Người ta bảo trung tướng uất hận chế độ Diệm vì đạo luật Gia Đình của bà Ngô Đình Nhu buộc ngài phải bỏ bà hai rất có nhan sắc và có 2 con trai với trung tướng, có phải thế không? 

Câu 7:  Cố vấn Mỹ Laurens myuốn sai bảo và điều khiển trung tướng, ngài phải mời ông ấy ra khỏi văn phòng.  Vậy trung tướng có biết là người Mỹ chỉ muốn dùng ngài và các vị tướng đảo chánh làm tay sai cho họ không? ngài có biết là TT Diệm vì bướng bỉnh, không chịu làm tay sai nhưng lo bảo vệ chủ quyền, nên bị lât đổ và bị ám sát không? 

Câu 8:  Sau gần 30 năm, trung tướng có cảm nghĩ gì về vụ đảo chánh năm 1963, và về vụ ám sát hai ông Diệm – Nhu? Trung tướng nghĩ thế nào về công và tội của trung tướngvà các tướng ta tham gia vụ đảo chánh năm 1963? 
 
 
NHỮNG CÂU DỰ ĐỊNH DÙNG ĐỂ PHỎNG VẤN 
CỰU ĐẠI TƯỚNG/THỦ TƯỚNG TRẦN THIỆN KHIÊM


Như đã nói đến trong tài liệu, chúng tôi đã có được số điện thoại riêng của ông bà Trân thiện Khiêm và có tiếp xúc với bà Khiêm, còn ông Khiêm từ chối, không chịu để chúng tôi phỏng vấn dù có sự yêu cầu của một trung tướng có bà con xa với chúng tôi.  Dưới đây là những câu mà chúng tôi dự định hỏi ông Trần Thiện Khiêm, cựu đại tướng và thủ tướng.

Câu 1:  Trước hết, chúng tôi xin trân trọng đa tạ đại tướng thủ tướng đã đồng ý để chúng tôi phỏng vấn vì sự thật lịch sử.  Chúng tôi bày tỏ sự kính trọng và thán phục đại tướng về việc ngài đối xử tử tế, tốt, có thủy chung với những người có phục vụ dưới quyền ngài, theo sự tìm hiểu được biết của chúng tôi.  Chúng tôi xin cam kết sẽ cho in đúng tất cả những lời ngài phát biểu, không thêm bơt gì cả, dù là một chấm hay phẩy, ngài có thể trả lời những câu hỏi trên giấp hay qua điện thoại tùy ngài.

Câu 2:  Chúng tôi xin phỏng vấn ngài về 3 vấn đề:  Đây là vấn đề đầu:  Sau vụ đảo chánh gần 30 năm, ngài có thể cho chúng tôi biết về mối liên hệ của ngài với cơ quan tình báo CIA không? Một số sĩ quan cho chúng tôi biết rằng ngài cộng tác chặt chẽ với cơ quan này.  Cơ quan này có cung cấp cho ngài một kế hoạch đảo chánh trong tháng 8/1963 và ngài liên lạc thường xuyên với họ.  Ngài có đdược họ chu cấp tiền hay số mỹ kim nào cho trương mục ngài ở ngoại quốc không? Nếu có, được bao nhiêu? Hay ngài cộng tác với người Mỹ để họ ủng hộ các tham vọng cá nhân của ngài? Một số sĩ quan còn bảo rằng một số lần, trong chức vụ thủ tướng, ngài dùng phi cơ đi thanh sát với ông William Colby, lúc bấy giờ là tổng giám đốc CIA, nhưng thật ra phi cơ chỉ bay trên bầu trời Saigon và ông William Colby cho ngài những chỉ thị làm viêc, có phải không? 

Câu 3:  Một tài liệu Mỹ hết “mật” cho biết là thiếu tướng Trần thiện Khiêm, tham mưu truởng liên quân có cho người Mỹ biết một số cộng tác mật của đại tá Phước, chỉ huy trưởng tình báo quân sự Nam VN.  Ngài có biết làm như thế là phản bổi không? Ngài làm tướng và phục vụ cho ai? Cho chính quyền VNCH hay cho chính quyền Hoa Kỳ John F. Kennedy, dù là đồng minh? 

Câu 4:  Chúng tôi xin phép phỏng vấn ngài về vấn đề thứ hai tức vụ ám sát TT Diệm và cố vấn Nhu.  ĐẠi tướng có đọc hồi ký của ông Đỗ Mậu chưa? Nếu ngài đọc rồi, nhờ ngài làm ơn cho biết việc đã xảy ra có đúng như ông ĐM thuật không? Nếu ngài chưa đọc, nhờ ngài làm ơn cho biết vụ tướng Minh và các tướng đảo chánh đã quyết định giết hai ông Diệm & Nhu như thế nào? Tại sao các tướng đã hứa hẹn để cho hai ông đi ngoại quốc lại giết hai ông? Sao không giữ hai ông trong 24 giờ hay đưa ra tòa hay đưa đi ngoại quốc hay đem nộp cho người Mỹ? Trong thời gian đảo chánh, trung tá Conein ở trong phòng nhỏ của ngài, có phải đại tướng và tướng Đôn vào báo cáo các diễn tiến của vụ đảo chánh cho ông Conein không? Ngài có dùng từ “bùi ngùi” khi nói xuống gặp ông Diệm hay xác ông Diệm sáng ngày 2/11/63 không? 

Sau gần 30 năm, ngài có nghĩ rằng ám sát hai ông như thế là đúng không? Hay là hèn hạ và độc ác? 

Câu 5:  Xin lỗi đại tướng vì các câu hỏi đều dài.  Nay đến vấn đề cuối cùng.  Đây là vấn đề tiền, đại tướng đã được chi bao nhiêu tiền trong số ba triệu đồng (VN) do ông Conein đem đến? Trước đảo chánh ông Đôn chó chia cho ngài số mỹ kim nào không? Ngài có nhận được số mỹ kim nào khác của người Mỹ không? Tại Saigon hay tại trương mục của ngài ở ngoại quốc? Người ta bảo rằng ngài kiếm được rất nhiều tiền trong những năm làm thủ tướng, nào là buôn lậu, mua quan bán chức, thâu hụi chết của các quận trưởng và tỉnh trưởng cùng với ông bà Thiệu có phải không? Còn nếu ngài liêm khiết, không tham nhũng, ngài có dám công bố tài sản và các trương mục của ngài, có được không? Cả ngài và ông Nguyễn văn Thiệu đều là thông gia với ông Nguyễn tấn Trung, tổng giám đốc hàng không VN và cả ba qúy vị đã chuyển nhiều tài sản và những món tiền lớn ra ngoại quốc, có phải không? Thí dụ, tiền đâu mà con gái và con rể ngài kinh doanh tại Hường Cảng (HongKong)? 

Nếu đại tướng muốn, chúng tôi đọc lại từng câu cho ngài nghe hay gởi các câu đến ngài và ngài trả lời trên giấp.  Chúng tôi cam đoan sẽ cho in lại đúng những l72i của ngài, không thêm bớt gì cả.  Chúng tôi mong muốn ngài có thể trình bày trước công luận và dân tộc VN những việc làm của ngài.

Câu 6:  Và đây là câu cuối cùng.  Đại tướng thủ tướng đã hưởng quyền cao chức trọng, phú qúy đầy đủ.  Vậy ngài tự xét có công hay có tội với dân tộc VN? Nếu có công, công gì? Có tội, tội gì? Có phải ngài đã làm kẻ đánh thuê và tay sai hết Pháp rồi Mỹ, có phải không? Nếu không, tại sao khi cầm quyền việc gì ngài cũng bảo hỏi người Mỹ cả vậy? Từ 1975 đến nay, ngài có được người Mỹ chu cấp tiền bạc gì không? Xin ngài nhớ rằng trước sau gì các tài liệu “mật” sẽ hết “mật” và sự thật sẽ được công bố. 
 

[Hoàng Ngọc Thành & Thân Thị Nhân Đức, 
NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA TT NGÔ ĐÌNH DIỆM, trang 575-579]
 
 
 
 

(VIQR)
 
 

VA^'N DDE^` PHO? NG VA^'N 
CU+.U TRUNG TU+O+'NG MAI HU+~U XUA^NVa` dda^y la` mo^.t va`i “tha`nh ti'ch” ve^` Tra^`n thie^.n Khie^m khi la`m dda.i tu+o+'ng thu? tu+o+'ng cu? a VNCH du+o+'i tra`o to^? ng tho^'ng tham nhu~ng Nguye^~n va(n Thie^.u, nhu+ sau :

Nhu+~ng na(m tha'ng Nguye^~n va(n Thie^.u ca^`m quye^`n tu+` 1967 dde^'n ga^`n cuo^'i tha'ng 4/1975 la` do+ ba^? n nha^'t o+? mie^`n Nam tru+o+'c tho+`i CS.  Thie^.u chi? lo cu? ng co^' ddi.a vi. dde^? la`m tie^`n va` la`m tay sai cho ngu+o+`i My~.  Mua quan ba'n chu+'c, mua phie^'u ta.i quo^'c ho^.i, tham nhu~ng mo.i ma(.t lo^.ng ha`nh.  Thie^.u du`ng nhu+~ng ke? loa.i nhu+ ca'c tu+o+'ng Tra^`n thie^.n Khie^m, DDa(.ng va(n Quang, to^? ng tru+o+? ng kinh te^' Pha.m kim Ngo.c, toa`n mo^.t be` lu~ pha? n bo^.i quye^`n lo+.i cu? a da^n to^.c ba(`ng ca'ch la`m tie^`n va` phu.c vu. ngoa.i bang. Thi' du. Tra^`n thie^.n Khie^m “la` ngu+o+`i i't no'i, ti'nh de^~ da~i nhu+ng sa^u sa('c, cu.c ti'nh nhu+ng tu+. che^' ddu+o+.c, hay ban o+n nghi~a cho ba.n be` va` thuo^.c ha., tha^n ti'nh ….  Tra`o na`o Khie^m cu~ng co' ma(.t, hay “tua^`n chay na`o cu~ng co' nu+o+'c ma('t”.  Nga^.m mie^.ng a(n tie^`n, da`nh cho anh em giu+~ ca'c chu+'c vu. ngo^`i tre^;n ddo^'ng va`ng (Thu+o+ng Ca? ng Saigon va` phi ca? ng Ta^n So+n Nha^'t).  DDa(.ng va(n Quang no^? i tie^'ng tham nhu~ng va` buo^n la^.u, co`n “to^? ng” Ngo.c ca^'u ke^'t vo+'i gian thu+o+ng.  To^? ng gia'm ddo^'c ha`ng kho^ng VN Nguye^~n ta^'n Trung vu+`a tho^ng gia ca? vo+'i Thie^.u va` Khie^m ma` i't ngu+o+`i dde^? y' dde^'n, lo a^m tha^`m chuye^? n ta`i sa? n, tie^`n cu? a ra ngao.i quo^'c.  Nhie^`u ta`i lie^.u dda~ tri`nh ba`y su+. tho^'i na'i cu? a che^' ddo^. Thie^.u ro^`i… (tri'ch sa'ch dda~ da^~n tre^n, trang 551-552)
 

Du+o+'i dda^y la` nhu+~ng ca^u ho? i chu'ng to^i du`ng dde^? pho? ng va^'n trung tu+o+'ng Mai Hu+~u Xua^n  tre^n ddie^.n thoa.i, nhu+ng sau khi ddo.c xong ca'c ca^y na`y cho o^ng nghe, vi. cu+.u tu+o+'ong na`y cu'p ddie^.n thoa.i va` kho^ng chi.u tie^'p xu'c nu+~a, tru+o+'c khi o^ng qua ddo+`i ta.i Hoa Ky`:

Ca^u 1:  Tru+o+'c he^'t chu'ng to^i tra^n tro.ng ca? m ta. trung tu+o+'ng dda~ vui lo`ng cho phe'p chu'ng to^i pho? ng va^`n ve^` vu. dda? o cha'nh xa? y ra ga^`n 30 na(m tru+o+'c.  Chu'ng to^i xin cam ke^'t se~ in dda^`y ddu? , kho^ng so't mo^.t lo+`i na`o, ta^'t ca? nhu+~ng ca^u tra? lo+`i cu? a trung tu+o+'ng, kho^ng the^m bo+'t gi` ca? .

Ca^u 2:  Chu'ng to^i muo^'n ho? i trung tu+o+'ng ve^` vu. gie^'t ha.i to^? ng tho^'ng Die^.m va` co^' va^'n Nhu sa'ng nga`y 2/11/1963.  Tru+o+'c he^'t o^ng Du+o+ng va(n Minh dda~ ra nhu+~ng le^.nh gi` cho trung tu+o+'ng ve^` su+. ddo^'i xu+? vo+'i hai o^ng Die^.m-Nhu ta.i nha` tho+` cha Tam va` nha^'t la` vu. gie^'t hai o^ng trong thie^'t va^.n xa M-113.

Ca^u 3:  Trung tu+o+'ng la`m o+n cho bie^'t thie^'u ta' Du+o+ng Hie^'u Nghi~a co' ddi trong thie^'t va^.n xa M-113 vo+'i dda.i u'y Nguye^~n va(n Nhung kho^ng? Oa^ng Nghi~a co' pha? i la` ngu+o+`i ba('n che^'t TT Die^.m kho^ng? Hay o^ng Nghi~a ddi xe kha'c? 

Ca^u 4:  Trung tu+o+'ng nha^.n ddu+o+.c bao nhie^u tie^`n trong so^' tie^`n chia cho ca'c tu+o+'ng sa'ng nga`y 2/11/63 ta.i to^? ng tham mu+u.  Trung tu+o+'ng co' ddu+o+.c trung tu+o+'ng Tra^`n va(n DDo^n chia cho so^' my~ kim na`o kho^ng tru+o+'c khi dda? o cha'nh, dde^? mua chuo^.c mo^.t so^' qua^n nha^n? 

Ca^u 5:  Tru+o+'c kia trung tu+o+'ng la`m ma^.t tha'm cho Pha'p, bo^? n pha^.n trung tu+o+'ng la` ri`nh mo`, ba('t bo+', tra ta^'n nhu+~ng ngu+o+`i Vie^.t ye^u nu+o+'c cho^'ng Pha'p. 
Ro^`i tho+`i TT Die^.m, nga`i la` si~ quan ca^'p tu+o+'ng cu? a mo^.t nu+o+'c tu+. chu? , nga`i co' ha~nh die^.n kho^ng? nga`i co' nha^.n tha^'y su+. kha'c bie^.t giu+~a hai nghe^`, la`m ma^.t tha'm cho Pha'p va` la`m tu+o+'ng cu? a DDe^. nha^'t Co^.ng Hoa` kho^ng? 

Ca^u 6:  Tra^n tro.ng xin lo^~i va` xin phe'p trung tu+o+'ng ho? i mo^.t ca^u ve^` dod72i tu+.  Ngu+o+`i ta ba? o trung tu+o+'ng ua^'t ha^.n che^' ddo^. Die^.m vi` dda.o lua^.t Gia DDi`nh cu? a ba` Ngo^ DDi`nh Nhu buo^.c nga`i pha? i bo? ba` hai ra^'t co' nhan sa('c va` co' 2 con trai vo+'i trung tu+o+'ng, co' pha? i the^' kho^ng? 

Ca^u 7:  Co^' va^'n My~ Laurens myuo^'n sai ba? o va` ddie^`u khie^? n trung tu+o+'ng, nga`i pha? i mo+`i o^ng a^'y ra kho? i va(n pho`ng.  Va^.y trung tu+o+'ng co' bie^'t la` ngu+o+`i My~ chi? muo^'n du`ng nga`i va` ca'c vi. tu+o+'ng dda? o cha'nh la`m tay sai cho ho. kho^ng? nga`i co' bie^'t la` TT Die^.m vi` bu+o+'ng bi? nh, kho^ng chi.u la`m tay sai nhu+ng lo ba? o ve^. chu? quye^`n, ne^n bi. la^t ddo^? va` bi. a'm sa't kho^ng? 

Ca^u 8:  Sau ga^`n 30 na(m, trung tu+o+'ng co' ca? m nghi~ gi` ve^` vu. dda? o cha'nh na(m 1963, va` ve^` vu. a'm sa't hai o^ng Die^.m – Nhu? Trung tu+o+'ng nghi~ the^' na`o ve^` co^ng va` to^.i cu? a trung tu+o+'ngva` ca'c tu+o+'ng ta tham gia vu. dda? o cha'nh na(m 1963? 
 
 NHU+~NG CA^U DU+. DDI.NH DU`NG DDE^? PHO? NG VA^'N 
CU+.U DDA.I TU+O+'NG/THU? TU+O+'NG TRA^`N THIE^.N KHIE^M


Nhu+ dda~ no'i dde^'n trong ta`i lie^.u, chu'ng to^i dda~ co' ddu+o+.c so^' ddie^.n thoa.i rie^ng cu? a o^ng ba` Tra^n thie^.n Khie^m va` co' tie^'p xu'c vo+'i ba` Khie^m, co`n o^ng Khie^m tu+` cho^'i, kho^ng chi.u dde^? chu'ng to^i pho? ng va^'n du` co' su+. ye^u ca^`u cu? a mo^.t trung tu+o+'ng co' ba` con xa vo+'i chu'ng to^i.  Du+o+'i dda^y la` nhu+~ng ca^u ma` chu'ng to^i du+. ddi.nh ho? i o^ng Tra^`n Thie^.n Khie^m, cu+.u dda.i tu+o+'ng va` thu? tu+o+'ng.

Ca^u 1:  Tru+o+'c he^'t, chu'ng to^i xin tra^n tro.ng dda ta. dda.i tu+o+'ng thu? tu+o+'ng dda~ ddo^`ng y' dde^? chu'ng to^i pho? ng va^'n vi` su+. tha^.t li.ch su+? .  Chu'ng to^i ba`y to? su+. ki'nh tro.ng va` tha'n phu.c dda.i tu+o+'ng ve^` vie^.c nga`i ddo^'i xu+? tu+? te^', to^'t, co' thu? y chung vo+'i nhu+~ng ngu+o+`i co' phu.c vu. du+o+'i quye^`n nga`i, theo su+. ti`m hie^? u ddu+o+.c bie^'t cu? a chu'ng to^i.  Chu'ng to^i xin cam ke^'t se~ cho in ddu'ng ta^'t ca? nhu+~ng lo+`i nga`i pha't bie^? u, kho^ng the^m bo+t gi` ca? , du` la` mo^.t cha^'m hay pha^? y, nga`i co' the^? tra? lo+`i nhu+~ng ca^u ho? i tre^n gia^'p hay qua ddie^.n thoa.i tu`y nga`i.

Ca^u 2:  Chu'ng to^i xin pho? ng va^'n nga`i ve^` 3 va^'n dde^`:  DDa^y la` va^'n dde^` dda^`u:  Sau vu. dda? o cha'nh ga^`n 30 na(m, nga`i co' the^? cho chu'ng to^i bie^'t ve^` mo^'i lie^n he^. cu? a nga`i vo+'i co+ quan ti`nh ba'o CIA kho^ng? Mo^.t so^' si~ quan cho chu'ng to^i bie^'t ra(`ng nga`i co^.ng ta'c cha(.t che~ vo+'i co+ quan na`y.  Co+ quan na`y co' cung ca^'p cho nga`i mo^.t ke^' hoa.ch dda? o cha'nh trong tha'ng 8/1963 va` nga`i lie^n la.c thu+o+`ng xuye^n vo+'i ho..  Nga`i co' dddu+o+.c ho. chu ca^'p tie^`n hay so^' my~ kim na`o cho tru+o+ng mu.c nga`i o+? ngoa.i quo^'c kho^ng? Ne^'u co', ddu+o+.c bao nhie^u ? Hay nga`i co^.ng ta'c vo+'i ngu+o+`i My~ dde^? ho. u? ng ho^. ca'c tham vo.ng ca' nha^n cu? a nga`i? Mo^.t so^' si~ quan co`n ba? o ra(`ng mo^.t so^' la^`n, trong chu+'c vu. thu? tu+o+'ng, nga`i du`ng phi co+ ddi thanh sa't vo+'i o^ng William Colby, lu'c ba^'y gio+` la` to^? ng gia'm ddo^'c CIA, nhu+ng tha^.t ra phi co+ chi? bay tre^n ba^`u tro+`i Saigon va` o^ng William Colby cho nga`i nhu+~ng chi? thi. la`m vie^c, co' pha? i kho^ng? 

Ca^u 3:  Mo^.t ta`i lie^.u My~ he^'t “ma^.t” cho bie^'t la` thie^'u tu+o+'ng Tra^`n thie^.n Khie^m, tham mu+u truo+? ng lie^n qua^n co' cho ngu+o+`i My~ bie^'t mo^.t so^' co^.ng ta'c ma^.t cu? a dda.i ta' Phu+o+'c, chi? huy tru+o+? ng ti`nh ba'o qua^n su+. Nam VN.  Nga`i co' bie^'t la`m nhu+ the^' la` pha? n bo^? i kho^ng? Nga`i la`m tu+o+'ng va` phu.c vu. cho ai? Cho chi'nh quye^`n VNCH hay cho chi'nh quye^`n Hoa Ky` John F. Kennedy, du` la` ddo^`ng minh? 

Ca^u 4:  Chu'ng to^i xin phe'p pho? ng va^'n nga`i ve^` va^'n dde^` thu+' hai tu+'c vu. a'm sa't TT Die^.m va` co^' va^'n Nhu.  DDA.i tu+o+'ng co' ddo.c ho^`i ky' cu? a o^ng DDo^~ Ma^.u chu+a? Ne^'u nga`i ddo.c ro^`i, nho+` nga`i la`m o+n cho bie^'t vie^.c dda~ xa? y ra co' ddu'ng nhu+ o^ng DDM thua^.t kho^ng? Ne^'u nga`i chu+a ddo.c, nho+` nga`i la`m o+n cho bie^'t vu. tu+o+'g Minh va` ca'c tu+o+'ng dda? o cha'nh dda~ quye^'t ddi.nh gie^'t hai o^ng Die^.m & Nhu nhu+ the^' na`o? Ta.i sao ca'c tu+o+'ng dda~ hu+'a he.n dde^? cho hai o^ng ddi ngoa.i quo^'c la.i gie^'t hai o^ng? Sao kho^ng giu+~ hai o^ng trong 24 gio+` hay ddu+a ra to`a hay ddu+a ddi ngoa.i quo^'c hay ddem no^.p cho ngu+o+`i My~? Trong tho+`i gian dda? o cha'nh, trung ta' Conein o+? trong pho`ng nho? cu? a nga`i, co' pha? i dda.i tu+o+'ng va` tu+o+'ng DDo^n va`o ba'o ca'o ca'c die^~n tie^'n cu? a vu. dda? o cha'nh cho o^ng Conein kho^ng? Nga`i co' du`ng tu+` “bu`i ngu`i” khi no'i xuo^'ng ga(.p o^ng Die^.m hay xa'c o^ng Die^.m sa'ng nga`y 2/11/63 kho^ng? 

Sau ga^`n 30 na(m, nga`i co' nghi~ ra(`ng a'm sa't hai o^ng nhu+ the^' la` ddu'ng kho^ng? Hay la` he`n ha. va` ddo^.c a'c? 

Ca^u 5:  Xin lo^~i dda.i tu+o+'ng vi` ca'c ca^u ho? i dde^`u da`i.  Nay dde^'n va^'n dde^` cuo^'i cu`ng.  DDa^y la` va^'n dde^` tie^`n, dda.i tu+o+'ng dda~ ddu+o+.c chi bao nhie^u tie^`n trong so^' ba trie^.u ddo^`ng (VN) do o^ng Conein ddem dde^'n? Tru+o+'c dda? o cha'nh o^ng DDo^n cho' chia cho nga`i so^' my~ kim na`o kho^ng? Nga`i co' nha^.n ddu+o+.c so^' my~ kim na`o kha'c cu? a ngu+o+`i My~ kho^ng? Ta.i Saigon hay ta.i tru+o+ng mu.c cu? a nga`i o+? ngoa.i quo^'c? Ngu+o+`i ta ba? o ra(`ng nga`i kie^'m ddu+o+.c ra^'t nhie^`u tie^`n trong nhu+~ng na(m la`m thu? tu+o+'ng, na`o la` buo^n la^.u, mua quan ba'n chu+'c, tha^u hu.i che^'t cu? a ca'c qua^.n tru+o+? ng va` ti? nh tru+o+? ng cu`ng vo+'i o^ng ba` Thie^.u co' pha? i kho^ng? Co`n ne^'u nga`i lie^m khie^'t, kho^ng tham nhu~ng, nga`i co' da'm co^ng bo^' ta`i sa? n va` ca'c tru+o+ng mu.c cu? a nga`i, co' ddu+o+.c kho^ng? Ca? nga`i va` o^ng Nguye^~n va(n Thie^.u dde^`u la` tho^ng gia vo+'i o^ng Nguye^~n ta^'n Trung, to^? ng gia'm ddo^'c ha`ng kho^ng VN va` ca? ba qu'y vi. dda~ chuye^? n nhie^`u ta`i sa? n va` nhu+~ng mo'n tie^`n lo+'n ra ngoa.i quo^'c, co' pha? i kho^ng? Thi' du., tie^`n dda^u ma` con ga'i va` con re^? nga`i kinh doanh ta.i Hu+o+`ng Ca? ng (HongKong)? 

Ne^'u dda.i tu+o+'ng muo^'n, chu'ng to^i ddo.c la.i tu+`ng ca^u cho nga`i nghe hay go+? i ca'c ca^u dde^'n nga`i va` nga`i tra? lo+`i tre^n gia^'p.  Chu'ng to^i cam ddoan se~ cho in la.i ddu'ng nhu+~ng l72i cu? a nga`i, kho^ng the^m bo+'t gi` ca? .  Chu'ng to^i mong muo^'n nga`i co' the^? tri`nh ba`y tru+o+'c co^ng lua^.n va` da^n to^.c VN nhu+~g vie^.c la`m cu? a nga`i.

Ca^u 6:  Va` dda^y la` ca^u cuo^'i cu`ng.  DDa.i tu+o+'ng thu? tu+o+'ng dda~ hu+o+? ng quye^`n cao chu+'c tro.ng, phu' qu'y dda^`y ddu? .  Va^.y nga`i tu+. xe't co' co^ng hay co' to^.i vo+'i da^n to^.c VN? Ne^'u co' co^ng, co^ng gi`? Co' to^.i, to^.i gi`? Co' pha? i nga`i dda~ la`m ke? dda'nh thue^ va` tay sai he^'t Pha'p ro^`i My~, co' pha? i kho^ng? Ne^'u kho^ng, ta.i sao khi ca^`m quye^`n vie^.c gi` nga`i cu~ng ba? o ho? i ngu+o+`i My~ ca? va^.y? Tu+` 1975 dde^'n nay, nga`i co' ddu+o+.c ngu+o+`i My~ chu ca^'p tie^`n ba.c gi` kho^ng? Xin nga`i nho+' ra(`ng tru+o+'c sau gi` ca'c ta`i lie^.u “ma^.t” se~ he^'t “ma^.t” va` su+. tha^.t se~ ddu+o+.c co^ng bo^'. 
 

[Hoa`ng Ngo.c Tha`nh & Tha^n Thi. Nha^n DDu+'c, 
NHU+~NG NGA`Y CUO^'I CU`NG CU? A TT NGO^ DDI`NH DIE^.M, trang 575-579]
 
 


Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm
 


visited President
Ngo Dinh Diem page 
 


Bài Thơ Nỗi Lòng - Chí Sĩ Ngô Ðình Diệm (Trần Việt Yên)

Vấn Ðề NÐD được cử làm Thủ Tướng (HNT & TTNÐ)
TT Ngô Ðình Diệm: Thử thách đầu tiên (HNT & TTNÐ)
TT Ngô Ðình Diệm: Giai đoạn cực kỳ gây cấn (HNT & TTNÐ)
TT Ngô Ðình Diệm: Tái thiết miền Nam (HNT & TTNÐ)

Vòng Hoa Tưởng Nhớ (Trương Phú Thứ)
Cái Chết của TT Ngô Ðình Diệm (Aladin Nguyen)
Cuộc đảo chánh ám sát TT Ngô Ðình Diệm (Aladin Nguyen)

Phỏng vấn hai cựu tướng Khiêm và Xuân
Bài học từ một sự tuẫn tiết (TS Lâm Lễ Trinh)
Bốn mươi năm ngậm ngùi (Trương Phu' Thứ)
Cầu nguyện với Cố TT Ngô Ðình Diệm (Phan Thiết)
Về những đàn anh lớn (Nguyễn Tường Phong)

Phản Tướng - Bọn ác ôn côn đồ (Tú Gàn)
Những bí mật được tiết lộ sau 40 năm (Tú Gàn)
Những Giờ Ðịnh Mệnh (Tú Gàn - Sài Gòn Nhỏ)

Bốn mươi năm sau tỉnh hay mê (BS Nguyễn Tiến Cảnh )

CS nghĩ sao về Cố TT Ngô Ðình Diệm? (BS Tôn Thất Thiện)
Nghĩa Biển Tình Sông - (Hoài cảm của Trần khắc Kính) 
 

NgoDinhDiem Guestbook
 

Memorial Sitemap

Colonel Ngô Thế Linh

Thủ Ðức Military Academy
 


NgoTheLinh Guestbook